Cách nhận biết mỹ phẩm có chì

308

Đa số trong các loại mỹ phẩm đều có chứa một hàm lượng chì nhất định. Đây là một kim loại nặng nếu hấp thụ vào cơ thể có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Do đó, việc làm sao để biết cách nhận biết mỹ phẩm có chì cũng như những dấu hiệu ngộ độc do chì gây nên là rất quan trọng.

Chì là gì? 

Chì là một kim loại mang trong mình độc tính khá cao. Khi cơ thể hấp thụ dư chì từ các loại mỹ phẩm thường dùng như: son môi, kem nền, kem che khuyết điểm,… hay cả trong một số thứ xung quanh bạn hàng ngày tiếp xúc như đồ chơi, nhà cũ, bụi,… sẽ gây ra tình trạng nhiễm ngộ độc chì. Tình trạng này khá nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng như gây suy giảm tinh thần, ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh,…

Cách nhận biết mỹ phẩm có chì

Chì là 1 loại khoáng chất tự nhiên, nên hầu như nó có mặt rất nhiều xung quanh chúng ta. Chì có trong mỹ phẩm, không phải do bỏ trực tiếp vào để sản xuất ra chúng mà thường là có trong các nguyên liệu để chế biến nên sản phẩm đó có chứa khoáng chất chì oxit. Do đó, lượng chì có trong các loại mỹ phẩm cũng không quá lớn nên thường không được ghi trên bao bì sản phẩm. 

1.  Nhận biết mỹ phẩm chứa chì bằng nước

Đây là cách làm phổ biến hiện nay. Đầu tiên, bạn lấy một ít mỹ phẩm đang sử dụng đem nghiền nhỏ hoặc tán thành bột, sau đó cho vào trong một cốc nước đã được chuẩn bị, khuấy đều trong khoảng 20 giây, sau đó cùng quan sát hiện tượng xảy ra. Chúng ta sẽ thấy xuất hiện 1 trong 4 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Phấn hoặc kem sẽ bám trên thành cốc
  • Trường hợp 2: Phấn hoặc kem nổi trên mặt nước
  • Trường hợp 3: Phấn hoặc kem lắng dưới đáy cốc
  • Trường hợp 4: Hòa tan hoàn toàn với nước.

Trường hợp 1: bám trên thành cốc

Điều này chứng tỏ rằng mỹ phẩm bạn đang sử dụng có chứa thành phần dầu động vật. Những chất này rất có lợi khi có thể khiến da bạn trở nên rất đẹp, mịn và có hiệu quả nhanh chóng. Nhưng bạn nên ngừng sử dụng ngay khi thấy da có các triệu chứng như sưng tấy, hoặc da trở nên xấu hơn rất nhiều so với khi chưa sử dụng mỹ phẩm.

Trường hợp 2: Nổi trên mặt nước

Điều đó đồng nghĩa với việc các sản phẩm này có chứa các chất được làm từ nguyên liệu dầu khoáng, Mỹ phẩm chứa dầu khoáng có tác dụng trong việc giúp giữ ẩm cho da tương đối tốt tuy nhiên không thông khí được, ảnh hưởng đến khả năng thông khí của da, gây bít lỗ chân lông và dễ làm lão hoá da.

Trường hợp 3: Lắng xuống đáy cốc

Chứng tỏ trong các sản phẩm này có chứa những thành phần có chiết xuất từ các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân… Loại mỹ phẩm này được đánh giá là rất độc hại với sức khỏe người sử dụng sẽ gây tổn hại đến  não, rối loạn hành vi và còn  nhiều tác dụng phụ khác. Nên tốt nhất bạn nên sử dụng ít hoặc cũng có thể thay đổi một sản phẩm khác để sử dụng. 

Trường hợp 4: Hòa tan với nước

Điều này chứng tỏ mỹ phẩm của bạn đang sử dụng tuyệt đối an toàn, làn da của bạn có thể hấp thụ tốt loại mỹ phẩm đó. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

2. Nhận biết mỹ phẩm có chứa chì bằng vàng tây

Đây là cũng là một cách nhận biết đơn giản được rất nhiều người sử dụng. Đặc biệt dùng để thử chủ yếu để nhận biết các sản phẩm son môi. Cách thử vô cùng dễ thực hiện. Khi đi mua bạn nên thoa một ít son môi trên mu bàn tay hoặc trên giấy rồi dùng một chiếc nhẫn vàng tây hay bất kỳ loại trang sức nào được làm từ vàng tây để đi qua lại nhiều lần chỗ thoa son. Trường hợp nếu son không bị đổi màu thì dòng son ấy không có chì, còn ngược lại nếu son chuyển sang màu sẫm hay đen thì là loại son đó có chứa một lượng chì nhất định trong đó.

3. Nhận biết mỹ phẩm có chứa chất độc hại corticoid

?????????????????????????????????????????

Một khi da của bạn bị nhiễm chất độc hại có tên là corticoid, da sẽ trở nên yếu đi rất nhiều, các triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa trên da hay lộ cả các mạch máu trên da…dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm về da. Bạn cần nên để ý và phòng tránh, loại bỏ ngay những loại mỹ phẩm có chứa những chất độc hại đó ngay.

Đây là những cách nhận biết mỹ phẩm có chì không đơn giản và dễ thực hiện nhất mà tôi muốn giới thiệu đến bạn.  Hãy vận dụng một trong những cách làm này để kiểm nghiệm xem liệu những loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng liệu có an toàn không nhé. Hãy xem xét có nên dừng lại việc sử dụng mỹ phẩm này không nhé!

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail