Chuột rút do đâu và cách khắc phục hiệu quả

852

Chuột rút là tình trạng có thể có nguyên nhân không phải do bệnh lý có từ trước. Ví dụ như mất nước, tập luyện nặng hoặc thiếu hoạt động sử dụng cơ bắp. Vậy nguyên nhân cũng như do đâu mà chúng ta bị chuột rút. Bài viết viết dưới đây sẽ nói về nguyên nhân cũng như cách khắc phục, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân nào gây ra chuột rút ở chân?

Chuột rút chân có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng, được gọi là chuột rút chân vô căn, hoặc là một triệu chứng hoặc biến chứng của tình trạng sức khỏe, được gọi là chuột rút chân thứ phát.

Nguyên nhân mất nước

Cơ thể bạn có khoảng 60% là nước, bạn sẽ mất thậm chí 1,5% lượng H2O – điểm chuẩn bị mất nước nhẹ – và tâm trạng , mức năng lượng và chức năng nhận thức của bạn đều giảm. Và mặc dù có những lý do rõ ràng khiến bạn có thể bị mất nước — nói chung là một ngày nắng, tập thể dục hoặc uống không đủ — các nguyên nhân khác ít rõ ràng hơn. Hãy xem 14 nguyên nhân gây mất nước đáng ngạc nhiên này và cách ngăn ngừa chúng.

Do bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường – đặc biệt là những người chưa nhận ra mình mắc bệnh – có nguy cơ bị mất nước cao hơn. Khi lượng đường trong máu quá cao, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ lượng glucose dư thừa thông qua việc tăng lượng nước tiểu. Tất cả những chuyến đi thêm vào phòng tắm có thể làm mất nước. Nếu bạn bị tiểu đường và thường xuyên bị khát nước hoặc đi tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách bạn có thể làm việc cùng nhau để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. 

Do chế độ ăn ít carb

Carbohydrate được lưu trữ trong cơ thể bạn cùng với chất lỏng. Đó là lý do tại sao bạn giảm được vài pound trọng lượng nước khi loại bỏ carbs. Vì carbs nguyên hạt như bột yến mạch, mì ống nguyên hạt và gạo lứt đều ngấm nước trong quá trình nấu ăn, nên ăn chúng thực sự có thể làm tăng mức độ hydrat hóa của bạn. Cắt chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn và bạn cũng có thể vô tình giảm lượng chất lỏng của mình.

Điều trị chuột rút ở chân

Hầu hết các trường hợp chuột rút ở chân có thể thuyên giảm bằng cách tập các cơ bị ảnh hưởng. Tập thể dục chân của bạn trong ngày thường xuyên sẽ giúp giảm tần suất bạn bị chuột rút.

Để kéo căng cơ bắp chân, hãy đứng với nửa bàn chân trước trên một bước, với gót chân buông thõng ra ngoài mép. Từ từ hạ gót chân xuống sao cho chúng ở dưới mức của bước. Giữ vài giây trước khi nhấc gót trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại một số lần.

Thuốc thường chỉ cần thiết trong những trường hợp dai dẳng nhất mà chuột rút không đáp ứng với tập thể dục. Nếu bạn bị chuột rút chân thứ phát, điều trị nguyên nhân cơ bản có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Chuột rút ở chân xảy ra trong thai kỳ sẽ hết sau khi em bé được sinh ra. Điều trị chuột rút xảy ra do bệnh gan nghiêm trọng có thể khó khăn hơn. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm sử dụng các loại thuốc như thuốc giãn cơ.

Ngăn ngừa chuột rút ở chân

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, thường xuyên kéo căng các cơ ở cẳng chân có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm tần suất bị chuột rút. Bạn có thể thấy hữu ích khi kéo căng bắp chân trước khi đi ngủ mỗi tối (xem lời khuyên về cách kéo giãn ở trên hoặc thử cách kéo căng bắp chân sau bài tập này). Lời khuyên về thời gian ban đêm sau đây cũng có thể hữu ích:

Nếu bạn nằm ngửa, hãy đảm bảo rằng các ngón chân của bạn hướng lên trên – đặt một chiếc gối nằm nghiêng ở cuối giường, với lòng bàn chân tựa vào nó có thể giúp giữ cho bàn chân của bạn ở đúng vị trí. 

Nếu bạn nằm nghiêng, hãy treo chân qua cuối giường – điều này sẽ giữ cho bàn chân của bạn ở tư thế thư giãn và giúp các cơ ở bắp chân không bị co và căng.

Giữ ga trải giường và chăn của bạn rộng rãi

Thông tin tham khảo:sức khỏe làm đẹp collagen

nguồn: https://trekhoedep.net/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail