Có nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì không?

405

Có nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì không là câu hỏi của nhiều cô gái đang trong giai đoạn của tuổi dậy thì. Khi bước sang một giai đoạn phát triển mới của cơ thể, thì theo tự nhiên cơ thể có sự thay đổi về hormon, về chiều cao và đặc biệt là tình trạng mọc lông nách. Vấn đề này xảy ra khiến cho nhiều cô gái gặp rắc rối lớn khi không biết cách xử lý như thế nào cho đúng cách. Bài viết này sẽ giúp các chị em giải quyết vấn đề trên. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng da tốt nhất hiện nay

Con gái có nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì không?

Khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì việc mọc lông nách là một điều hết sức bình thường nên không cần phải quá lo lắng. Hơn nữa việc lông nách mọc là vô cùng tốt, nó sẽ giúp cho hệ bài tiết làm việc hiệu quả hơn trong việc bài tiết mồ hôi và bã nhờn ra ngoài cơ thể. 

Thông tin tham khảo: địa chỉ uy tín mua collagen

Thế nhưng, cũng không thể không khẳng định rằng “mọc lông nách gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và là nguyên nhân gây ra những mùi hôi trên cơ thể”. Chính vì vậy, các chị em luôn đi tìm những cách để loại bỏ sạch lông ở vùng nách. Một trong những cách được coi là phổ biến nhất hiện nay là cách cạo thủ công lông nách bằng lưỡi lam hay dao chuyên dụng.

Hình thức này đơn giản ít tốn kém nên rất nhiều cô gái sử dụng khi chưa thực sự tìm hiểu về việc có nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì không. 

Theo tư vấn từ các chuyên gia, vấn đề này hoàn toàn không nên vì cạo. Lý do được đưa ra là do khi cạo sẽ chỉ khiến vùng nách gặp nhiều vấn đề hơn như khiến da bị sạm, viêm nhiễm khó phục hồi, chân lông mọc lại sẽ cứng và dày hơn. 

Tại sao không nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì?

Thông tin tham khảo: những bệnh lưu ý không nên uống collagen

Nhiều bạn chắc sẽ hỏi câu hỏi này. Vì lông cách mọc gây khó chịu và cũng không hợp về thẩm mỹ đối với phụ nữ nhưng tại sao không nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì. Nguyên nhân được giải thích bởi nó chứa quá nhiều tiềm ẩn dẫn đến những hậu quả xấu, cụ thể như sau:

Tăng nguy cơ gây viêm da.

Dùng dao cạo sẽ dễ gây tổn thương cho vùng da dưới cánh tay. Từ đó, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển, gây ra viêm nhiễm tuyến mồ hôi và làm cho lỗ chân lông trở nên to hơn so với trước khi cạo. 

Vùng da nách thâm đen, mất thẩm mỹ

Vùng da dưới nách là vị trí tập trung của tuyến mồ hôi, trong khi đó vùng da này cũng khá nhạy cảm dễ xảy ra kích ứng da. Do đó, trong thời tiết nóng nực sẽ là cơ hội thuận lợi để mồ hôi tiết ra tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển. Lông nách do đó cũng sẽ mọc nhanh hơn, cứng hơn, trầm trọng hơn sẽ tạo nên vùng da có màu thâm nâu, đen xấu xí. Gây tự ti cho chị em.

 

Gây kích ứng và và khiến lông mọc ngược

Bước sang tuổi dậy thì, con người sẽ có sự thay đổi vượt bậc cả tâm sinh lí lẫn thể chất, nhưng vẫn chưa được hoàn thiện. Các vùng da trên cơ thể, đặc biệt là vùng dưới cánh tay rất nhạy cảm và dễ kích ứng. Nếu không cẩn thận, khi cạo lông xong bạn sẽ bị ngứa rát, mẩn đỏ. Chắc hẳn, với hậu quả này, bạn đã có đáp án cho việc có nên cạo lông nách ở tuổi dậy thì không.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dao cạo thủ công còn khiến lông bị mọc ngược. Nó sẽ không phát triển ra bên ngoài như bình thường mà sẽ phát triển vào bên trong, có thể gây viêm đau, sưng đỏ.

Hơn nữa, cạo lông còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chỉ cần bạn sơ ý là có thể bị thương. Làn da ở vùng này vốn bị gập không căng như các vùng da khác nên khi bị thương sẽ gây đau rát, khó chịu. Vùng nách có nhiều tuyến mồ hôi, không được thông thoáng nên vết thương sẽ lâu lành, thậm chí là bị nhiễm trùng.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail