Dư bao nhiêu calo thì tăng 1 kg

461

Việc tăng hoặc giảm cân được quyết định phần lớn dựa vào lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ở bài viết này, chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn cách tính dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg để có chế độ quản lý cân nặng hợp lý.

1 kg bằng bao nhiêu calo?

Đầu tiên, cần hiểu rõ calo và kg là hai đơn vị đo lường hoàn toàn khác nhau. Calo dùng để đo đơn vị năng lượng trong các loại thực phẩm dinh dưỡng và kg lại là đơn vị đo cân nặng.

Tuy nhiên hai đơn vị này lại có một mối liên hệ chung đó chính là lượng mỡ thừa trong cơ thể. Do đó gần đây các chuyên gia đã đưa ra công thức quy đổi để những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng dễ theo dõi quá trình giảm cân của mình. 

Theo các chuyên gia, 1 kg sẽ bằng khoảng 7700 calo. Ngược lại, dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg, cứ 1000 calo sẽ tương đương khoảng 0.13 kg, nghĩa là nếu muốn giảm 1kg bạn phải đốt cháy 7700 calo.

Thông thường mỗi ngày nữ giới sẽ cần cung cấp khoảng 1.200 calo và nam giới cần 1.800 calo. Như vậy để giảm cân, phải cân đối để lượng calo tiêu hao cao hơn so với lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài việc ăn uống kiêng khem thì kết hợp vận động hợp lý sẽ giúp bạn giảm calo từ đó giảm cân nhanh hơn.

Ví dụ mỗi ngày, vào cơ thể khoảng 1000 calo và tiêu thụ 1500 calo. Như vậy chênh lệch giữa lượng nạp vào và tiêu thụ là 500 calo. Cứ thực hiện như vậy, 1 tuần bạn sẽ giảm được 3500 calo tương đương với 0.5 kg cân nặng.

Chế độ ăn uống khoa học để giảm cân hiệu quả

Sau khi đã biết dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg thì việc cần làm là lên kế hoạch giảm cân tại nhà phù hợp. Theo đó, hãy chọn những loại thực phẩm có lượng calo thấp đồng thời có thể giúp no lâu hơn như: rau củ, trái cây. Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp protein cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như cá hồi, thịt bò, ức gà… Trứng và các loại hạt cũng là những thức ăn được chuyên gia khuyên dùng.

Sau khi nắm được thông tin dư bao nhiêu calo thì tăng 1kg nên hạn chế những loại thực phẩm chứa lượng đường, tinh bột, chất béo và muối cao. Tuy nhiên tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng hiệu quả cho các hoạt động thể chất. Do đó có thể lực chọn thay thế bằng các sản phẩm chứa tinh bột chưa qua tinh chế như yến mạch, bánh mì đen, gạo lứt… Điều này giúp kiểm soát cân nặng được dễ dàng hơn.

Thông tin tham khảo: Viên uống Collagen thương hiệu White Holidays

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail