Nhịp tim chuẩn là bao nhiêu?

1284

Bạn có biết rằng mỗi ngày những căn bệnh liên quan về tim luôn tăng cao và không có dấu hiệu suy giảm. 

Vậy bạn có biết nhịp tim chuẩn là bao nhiêu không?. Điều cần thiết là bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức về tim và xác định nhịp tim chính xác để có thể phòng ngừa hoặc chữa trị kịp thời tình trạng xấu do tim gây ra.

Nhịp tim chuẩn là bao nhiêu?

Một trái tim khỏe mạnh và nhịp tim bình thường là nền tảng của một sức khỏe tốt. Tim là cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Với mỗi nhịp tim, tim bơm khoảng 4-5 lít máu. Máu này chứa oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các chất thải được loại bỏ đúng cách qua máu. Cơ tim chứa các tế bào đặc biệt, qua đó các kích thích điện chạy qua. Những kích thích này khiến tim co bóp, tạo ra nhịp tim.

Ý chúng ta nói về nhịp tim bình thường phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mức độ gắng sức, tuổi tác, cân nặng và tình trạng. Trung bình, nhịp tim bình thường thay đổi từ khoảng 50 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi đến nhịp tim lên đến 180 nhịp mỗi phút khi vận động mạnh.

Nhịp tim bình thường phụ nữ

Nhịp tim ở nam và nữ là khác nhau. Phụ nữ có nhịp tim trên phút cao hơn nam giới. Nhịp tim khi nghỉ ngơi của phụ nữ trung bình là 76 nhịp mỗi phút.

Nhịp tim bình thường đàn ông

Nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường của một người đàn ông là khoảng 68 nhịp mỗi phút. Nhịp tim mỗi phút do đó thấp hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, ở nam giới, tim bơm nhiều máu hơn qua cơ thể mỗi nhịp tim. Điều này là do nam giới thường có nhiều cơ bắp hơn và nặng hơn so với phụ nữ có cùng chiều cao: do đó cơ thể cần nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.

Nhịp tim khi nghỉ ngơi

Khi nghỉ ngơi, cơ thể cần ít oxy hơn và nhịp tim mỗi phút tương đối thấp. Ở người lớn, nhịp tim khi nghỉ ngơi trung bình từ 60 đến 70 nhịp mỗi phút. Trong khi ngủ, nhịp tim thậm chí có thể giảm xuống 50 nhịp / phút. Trẻ sơ sinh có nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn nhiều: trung bình là 130 nhịp mỗi phút.

Cách đo nhịp tim chuẩn xác mà bạn nên cần biết

Đo nhịp tim bằng máy đo nhịp tim

Chính xác nhất là đo nhịp tim bằng máy đo nhịp tim. Đeo dây đeo ngực (luôn hơi ướt), nằm xuống (với chân và tay dang rộng) và đợi cho đến khi nhịp tim của bạn không đổi. Bạn có thể ghi lại nhịp tim của mình bằng cách bật chức năng đồng hồ bấm giờ trong nửa phút hoặc bạn có thể đọc từ đồng hồ (thể thao) của mình.

Bạn cũng có thể đo nhịp tim của mình mà không cần đồng hồ, cách này kém chính xác hơn nhưng cho một dấu hiệu tốt. Bạn có thể đo nhịp tim của chính mình ở hai nơi, đó là ở nửa vòng hoặc trên cổ tay. Đây là hai nơi có thể cảm nhận được động mạch, chúng có cùng nhịp với sự co bóp (chuyển động bơm máu) của tim.

Để đo nhịp tim ở cổ

– Giữ ngón trỏ và ngón giữa của bạn lại với nhau

– Đặt cả hai ngón tay vào bên trái hoặc bên phải của quả táo Adam – ngay dưới hàm của bạn (tìm đúng vị trí nếu bạn không cảm thấy cử động nhói ngay lập tức).

– Đặt hẹn giờ (hoặc tự đếm). Làm điều này trong 20 giây và đếm số nhịp bạn cảm thấy. Nhân giá trị này với 3 và bạn có nhịp tim lúc nghỉ (hoặc đếm 30 giây và nhân với 2 – hoặc đếm trong một phút).

Để đo nhịp tim trên cổ tay

– Xoay bàn tay với lòng bàn tay lên trên

– Giữ ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay kia lại với nhau

– Đặt cả hai ngón tay lên vị trí ngay dưới ngón tay cái của bạn – nơi ngón cái tiếp xúc với cổ tay. Ngay dưới vị trí của ngón tay cái trên cổ tay của bạn.

– Đếm có thể được thực hiện theo cách tương tự như ở cổ.

Thông tin tham khảo:sức khỏe làm đẹp collagen

nguồn: https://trekhoedep.net/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail