Thuốc trị đại tràng nào tốt nhất hiện nay

52

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý tiêu hóa phổ biến và thường gặp. Bệnh này bắt đầu khi niêm mạc ruột bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, hoặc nấm, gây ra tình trạng co thắt và rối loạn. Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại thuốc chữa viêm đại tràng có hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn vậy đâu là thuốc đại tràng tốt nhất chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

1.Bệnh lý viêm đại tràng là gì? 

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là đoạn tiếp theo của ruột non có nhiệm vụ là tạo khuông phân và chuyển phân về hậu môn để đào thải phân ra ngoài. 

Bệnh viêm đại tràng là một loại bệnh lý ảnh hưởng đến niêm mạc ruột lớn, gây ra sự viêm nhiễm và tổn thương. Nó thuộc vào danh mục các bệnh viêm ruột non tăng sinh, trong đó niêm mạc ruột lớn trở nên viêm nhiễm và thường xuyên bị co thắt.

Viêm đại tràng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, búi trĩ và mất cân bằng chất lỏng và chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng có thể đề cập đến như:

Nhiễm trùng: Một số nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm đại tràng. Ví dụ như nhiễm trùng Salmonella, Campylobacter, Clostridium difficile.

Dị ứng thực phẩm: Một số người có thể phản ứng dị ứng với một số thực phẩm, như sữa, lúa mì, hành, tỏi, đậu hũ, gây ra viêm đại tràng. 

Rối loạn miễn dịch: Hệ thống miễn dịch quá mạnh hoặc quá yếu có thể góp phần vào viêm đại tràng. Ví dụ như viêm đại tràng vi khuẩn, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh tự miễn, viêm ruột tự miễn.

Tác động môi trường: Một số yếu tố môi trường như khói thuốc, ô nhiễm môi trường, hóa chất, stress, cường độ cao trong việc tập luyện cũng có thể góp phần vào viêm đại tràng.

Rối loạn tiêu hóa: Các rối loạn tiêu hóa như táo bón mạn tính, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh dạ dày thực quản lợi, sỏi mật, viêm túi mật cũng có thể tác động đến đại tràng và gây viêm.

Di truyền: Một số người có yếu tố di truyền dễ bị viêm đại tràng. 

2.Thuốc đại tràng nào tốt nhất hiện nay

Dưới đây là top 2 loại thuốc trị đại tràng tốt nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo.

Thuốc chữa viêm đại tràng Spasmaverine

Spasmaverine là một loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị viêm đại tràng và các triệu chứng liên quan đến co thắt ruột. Dưới đây là thông tin về tác dụng và cách sử dụng của thuốc Spasmaverine:

Tác dụng chính:

Giảm co thắt và cảm giác đau bụng do co thắt ruột trong trường hợp viêm đại tràng hoặc các rối loạn ruột.

Làm giảm sự co thắt của các cơ ruột và giúp cải thiện sự lưu thông ruột.

Cách sử dụng:

Thông thường, liều khuyến nghị của Spasmaverine là 1-2 viên mỗi lần uống, tối đa 3 lần mỗi ngày.

Thuốc thường được uống trước hoặc sau bữa ăn 

Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên hộp thuốc.

Lưu ý:

Trước khi sử dụng Spasmaverine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược để được tư vấn đúng cách sử dụng và liều lượng phù hợp.

Không sử dụng thuốc nếu bạn có tiền sử quá mẫn với thành phần hoạt chất của Spasmaverine.

Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng để tránh tương tác thuốc không mong muốn.

Thuốc diệt khuẩn đường ruột 

Có nhiều loại thuốc diệt khuẩn được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng đường tiêu hóa, bao gồm cả viêm đại tràng. Dưới đây là một số loại thuốc diệt khuẩn thường được sử dụng:

Kháng sinh: Nhóm kháng sinh như Metronidazole, Ciprofloxacin, Rifaximin thường được sử dụng để diệt khuẩn đường tiêu hóa và điều trị viêm đại tràng.

Probiotics: Probiotics là các vi khuẩn “tốt” có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng có khả năng cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa và giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Một số loại probiotics phổ biến bao gồm lactobacillus và bifidobacterium.

Antiseptic/antibacterial agents: Các chất kháng khuẩn như Povidone-iodine (Betadine), Chlorhexidine (Hexidine) có thể được sử dụng để diệt khuẩn đường tiêu hóa, trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tiếp xúc trực tiếp với khuẩn.

3.Những lưu ý khi chọn thuốc viêm đại tràng

Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Viêm đại tràng là một bệnh lý nghiêm trọng và cần được điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn thuốc và tuân thủ đúng hướng dẫn của họ.

Tùy theo loại viêm đại tràng: Viêm đại tràng có nhiều loại, bao gồm viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng loạn khuẩn, viêm đại tràng tự miễn dịch, v.v. Thuốc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại viêm đại tràng. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tác động và tác dụng phụ của thuốc: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu về tác động và tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng. Điều này giúp bạn hiểu rõ về thuốc và có thể phát hiện và báo cáo kịp thời nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng: Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc dừng sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tương tác thuốc: Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung dinh dưỡng và sản phẩm tự nhiên khác mà bạn đang sử dụng. Một số thuốc có thể tương tác với nhau, gây ra tác dụng không mong muốn hoặc giảm hiệu quả của thuốc điều trị viêm đại tràng.

Theo dõi tình trạng sức khỏe: Theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc tình trạng không khá hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều chỉnh liệu pháp.

Trên đây là những thông tin về thuốc viêm đại tràng tốt nhất hi vọng sẽ giúp ít cho bạn. Lưu ý nên tham khảo ý kiến và chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất. 

Cùng xem: bệnh nám da, hạnh phúc của mẹ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail