Có nên xoa bụng khi mang thai không?

53

Hành động xoa bụng khi mang bầu là cách giao tiếp đặc biệt và cũng là cách thể hiện tình cảm của cha mẹ với bé yêu. Nhưng nhiều bà mẹ kỹ tính thì sợ hành động xoa bụng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Thật hư ra sao mời các bạn xem bài viết bên dưới “Có nên xoa bụng khi mang thai không?”.

1. Có nên xoa bụng nhiều khi mang thai?

Xoa bụng khi mang thai có ảnh hưởng gì không? | TCI Hospital

Ở một số thời điểm, việc bà bầu xoa bụng thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Chẳng hạn như:

Làm thay đổi ngôi thai

Khi thai nhi còn nhỏ, trong bụng mẹ có nhiều nước ối, cho phép em bé di chuyển tự do trong bụng mẹ. Tuy nhiên, sau tuần thứ 32, lượng nước ối dần ít đi, thai nhi trở nên rất lớn, không gian trong bụng mẹ không đủ để thai nhi tự do cử động nên tư thế của thai nhi tương đối cố định. Việc mẹ bầu thường xuyên sờ và xoa bụng bầu trong khoảng thời gian từ 30 đến 32 tuần có thể làm thay đổi vị trí của thai nhi và khiến bé khó trở lại tư thế thoải mái cho mẹ sinh thường. Vì vậy, mẹ nên tránh xoa bụng bầu vào thời điểm này.

Làm dây rốn quấn cổ

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ hay còn gọi là hiện tượng dây rốn quấn cổ. Các chuyên gia cho biết, việc xoa bụng thường xuyên của bà bầu, đặc biệt là trước tuần thứ 30 của thai kỳ, có thể khiến dây rốn dễ dàng quấn quanh cổ em bé nhiều lần. Việc bé bị quấn từ 1-2 vòng là điều bình thường, nhưng việc quấn nhiều hơn sẽ làm dây rốn căng ra và cản trở quá trình trao đổi chất của thai nhi và mẹ. Hậu quả là nhiều trẻ sinh ra bị nhẹ cân và thiếu máu. Tệ hơn, dây rốn bị cứng có thể làm tắc mạch máu và dẫn đến suy thai hoặc thai chết lưu.

Gây sinh non

Đây có lẽ là tác hại mà nhiều bà bầu đã nghe nói đến. Sau 34 tuần, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những cơn co thắt nhân tạo để chuẩn bị cho ca sinh nở sắp tới. Tử cung của mẹ cũng rất nhạy cảm trong giai đoạn này. Vì vậy, mẹ không nên xoa bụng bầu để tránh kích thích co bóp tử cung dễ dẫn đến đứt nhau thai và sinh non.

Vậy mẹ bầu có nên xoa bụng khi mang thai? Trong ba tháng đầu của thai kỳ, không nên xoa hay vỗ vào bụng, nhưng sau tháng thứ sáu, mẹ có thể vuốt ve theo nhịp của bé để giáo dụng con trong bụng mẹ. Những bà mẹ bị nhau  tiền đạo, cử động của thai nhi bất thường hoặc có dấu hiệu sinh non không bao giờ được xoa bụng bầu.

2. Hướng dẫn cách xoa bụng đúng cho mẹ bầu khi mang thai

Xoa bụng bầu có tốt như mẹ nghĩ? | Tin tức phổ thông

Bà bầu cần tuân thủ những nguyên tắc sau khi xoa bụng bầu để không ảnh hưởng đến thai nhi:

Xoa bụng bao lâu là đủ

Việc xoa bụng chỉ nên giới hạn tối đa là 5 phút trong ba tháng đầu của thai kỳ và tối đa là 10 phút trong giai đoạn cuối của thai kỳ và vào một thời điểm cố định trong ngày, lý tưởng nhất là 9 giờ tối vì khi xoa bụng vào thời gian này sẽ không gây ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của trẻ.

Xoa bụng theo hướng nào là tốt cho thai nhi?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bé thường nằm yên để mẹ có thể cảm nhận đầu và chân của bé. Giai đoạn này cần xoa  theo chuyển động tròn để thai nhi không di chuyển.

Lực khi mẹ xoa bụng

Mẹ nên xoa nhẹ nhàng, không nên xoa mạnh để không gây hại cho thai nhi.

Ngoài ra, nếu vẫn chưa biết cách xoa bụng đúng cách, các mẹ có thể nhờ đến các dịch vụ massage chuyên nghiệp cho bà bầu và tận hưởng cảm giác thư thái, thoải mái mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên bạn phải chọn cơ sở uy tín để trải nghiệm nhé.

3. Lợi ích của xoa bụng bầu đúng cách

Có nên xoa bụng bầu trong thai kì không?

Xoa bụng đúng cách trong quá trình mang bầu có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc xoa bụng đúng cách:

Giảm căng thẳng và căng thẳng cơ: Xoa bụng nhẹ nhàng và nhẹ nhàng có thể giúp thư giãn các cơ bụng và giảm căng thẳng trong vùng bụng. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và giảm bớt căng thẳng trong quá trình mang bầu.

Tăng cường tuần hoàn máu: Xoa bụng nhẹ nhàng có thể kích thích tuần hoàn máu trong khu vực bụng. Điều này có thể cung cấp dưỡng chất và oxy cho cơ bụng và các cơ quan tiêu hóa, giúp duy trì sự khỏe mạnh và chức năng tốt.

Giảm đau lưng và bớt khó chịu: Xoa bụng nhẹ nhàng có thể giúp giảm đau lưng và khó chịu trong quá trình mang bầu. Việc thư giãn các cơ bụng và giải tỏa áp lực có thể giảm bớt căng thẳng và đau đớn trong vùng lưng.

Tạo cảm giác gần gũi với thai nhi: Xoa bụng nhẹ nhàng có thể giúp bạn tạo cảm giác gần gũi với thai nhi và tăng cường kết nối tình cảm giữa bạn và con. Điều này có thể làm tăng sự an lành và sự thư giãn cho cả bạn và thai nhi.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là thực hiện xoa bụng đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc thai sản. Họ sẽ có thông tin chi tiết và chỉ dẫn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi.

Bài viết trên có lẽ đã giúp các mẹ biết được có nên xoa bụng khi mang thai không cũng như những tác hại và lợi ích của việc xoa bụng khi mang thai. Chúc các mẹ có một kỳ thai kỳ khỏe mạnh mẹ tròn con vuông.

Cùng xem: Viên uống bổ sung collagen  , Bị bệnh nào không thể uống collagen

Nguồn: https://trekhoedep.net/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail