Sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh lại?

58

Sau khi sảy thai, vấn đề sức khỏe sinh sản luôn là mối bận tâm của người phụ nữ. Có lẽ cũng chính vì điều ấy mà không ít nữ giới muốn tìm hiểu về sau sảy thai bao lâu thì có kinh lại. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều ấy, những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

1. Sảy thai tự nhiên là gì và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sảy thai tự nhiên

Nhận diện các triệu chứng sảy thai | Vinmec

Sảy thai tự nhiên (hay còn gọi là thai lưu) là quá trình tự nhiên diễn ra khi thai nhi không phát triển thành công và không thể tiếp tục phát triển trong tử cung. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thường là trong 12 tuần đầu (3 tháng đầu) của thai nghén. Có một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên, bao gồm:

Sai sót di truyền: Các lỗi di truyền trong quá trình phân tách tế bào, quá trình lập phôi hoặc quá trình phát triển của thai nhi có thể gây ra sự không phát triển đúng của thai nhi và dẫn đến sảy thai.

Vấn đề kết dính: Nếu lớp niêm mạc tử cung không đủ mạnh để giữ thai nhi hoặc có sự kết dính không tốt giữa thai nhi và tử cung, có thể dẫn đến sảy thai.

Vấn đề hormone: Các rối loạn hormone, bao gồm hạ thấp hormone progesterone, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây sảy thai.

Tổn thương vật lý: Các vấn đề về sức khỏe như bệnh nhiễm trùng, chấn thương hoặc các vấn đề về cơ quan sinh dục có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên.

Tuổi mẹ: Tuổi của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và rủi ro sảy thai. Phụ nữ trên 35 tuổi thường có nguy cơ cao hơn.

Lối sống không lành mạnh: Tiếp xúc với các chất gây hại như thuốc lá, rượu, chất kích thích hoặc không có chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và dẫn đến sảy thai tự nhiên.

Đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến, và mỗi trường hợp sảy thai tự nhiên có thể có nguyên nhân riêng. Nếu bạn gặp tình trạng sảy thai tự nhiên hoặc quan ngại về vấn đề này, nên thảo luận và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

2. Sảy thai tự nhiên bao lâu có kinh trở lại

Sau sảy thai bao lâu thì có kinh trở lại? - Y Khoa Diamond

Hiện tượng có kinh trở lại sau sảy thai cũng tương tự như hiện tượng hành kinh hàng tháng của phụ nữ. Phụ nữ thường nhận thấy chảy máu âm đạo đầu tiên vào khoảng 21 ngày sau khi sảy thai. Hiện tượng này về mặt y học được gọi là tiểu kinh, và sau khoảng 45 ngày, quá trình rụng trứng xảy ra và trứng bắt đầu hành kinh trở lại.

Tuy nhiên,thời gian sau sảy thai bao lâu thì có kinh nguyệt không giống nhau ở mọi phụ nữ. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tâm sinh lý, tình trạng sức khỏe, cơ địa và các yếu tố khác. Trong trường hợp bình thường, nếu bạn có sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì có thể có kinh nguyệt trở lại sau sảy thai 1-2 tháng. Lý do tại sao cần có thời gian để có kinh nguyệt sau khi sẩy thai là buồng trứng cần đủ thời gian để trở lại bình thường và niêm mạc tử cung để tái tạo. Khoảng 1 đến 2 tháng sau khi sảy thai, các hormone trong cơ thể bắt đầu hoạt động để trở lại bình thường. Sự rụng trứng xảy ra khi niêm mạc lấy lại độ dày cần thiết. Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sảy thai được tính từ ngày có kinh nguyệt đầu tiên sau mốc này. Nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi sinh đẻ, vào thời điểm đó và sau đó trong chu kỳ rụng trứng, tinh trùng đều có thể gặp trứng để thụ thai . Tốt nhất là đợi 2-3 chu kỳ kinh nguyệt sau khi sảy thai nếu phụ nữ muốn mang thai lần nữa. Sở dĩ như vậy vì nếu bạn vừa sảy thai mà có thai ngay nhưng tử cung và buồng trứng chưa hoạt động trở lại bình thường thì nguy cơ sảy thai ở lần mang thai tiếp theo là rất cao nên các bạn cần lưu ý vấn đề này. 

3.  Những lưu ý sau khi sảy thai tự nhiên mà chị em nên biết

Nếu bạn biết sau sảy thai bao lâu thì có kinh trở lại mà hơn 2 tháng rồi “bé dâu” không đến thăm thì rất có thể bạn sẽ có thai trở lại. Điều này là do niêm mạc cổ tử cung đã hồi phục nhưng vẫn tiếp tục phát triển để cho phép trứng làm tổ chứ không bong ra để gây ra kinh nguyệt. Thời điểm này, khi bạn quan hệ tình dục cũng là lúc trứng bước vào giai đoạn rụng trứng gặp tinh trùng và thụ thai.

Mặt khác, nếu sau sảy thai 2 tháng mà kinh nguyệt không trở lại thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định đúng nguyên nhân tắc kinh và có biện pháp điều trị kịp thời. 

Sảy thai là đều không ai mong muốn xảy ra và người buồn nhất chính là phụ nữ. Nhưng các chị em không nên quá đau buồn mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Dưới đây là một vài lưu ý cho các chị em sau khi sảy thai để nhanh chóng phục hồi sức khỏe trở lại 

Nghỉ ngơi: Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và cho cơ thể hồi phục sau quá trình sảy thai. Đặc biệt, hạn chế hoạt động vận động nặng và làm việc căng thẳng trong thời gian này.

Chăm sóc vùng kín: Vệ sinh vùng kín bằng cách rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng nhẹ. Tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa học hoặc nhiễm khuẩn vùng kín.

Hạn chế quan hệ tình dục: Tránh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian sau sảy thai để đảm bảo sự phục hồi hoàn toàn và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Hỗ trợ tâm lý: Sảy thai tự nhiên có thể gây ra cảm xúc và cảm giác mất mát. Hãy tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc nhóm hỗ trợ để chia sẻ cảm xúc và giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Theo dõi sức khỏe: Theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn sau sảy thai. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như chảy máu mạnh, đau bụng cấp, huyết áp cao, sốt hoặc các triệu chứng không bình thường khác, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Xem xét thời gian để hồi phục: Hãy cho bản thân thời gian để hồi phục về mặt tinh thần và vật chất trước khi quyết định tiếp tục cố gắng mang thai hoặc xem xét các phương pháp thụ tinh hỗ trợ khác.

Thảo luận với bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào sau sảy thai tự nhiên, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. 

Đối với những trường hợp mong muốn sớm có con trở lại sau khi sảy thai và đã chuẩn bị đầy đủ về tâm lý cho đến thể chất để có con trở lại thì nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và có những tư vấn phù hợp nhất. Với việc thăm khám này, bác sĩ sẽ giúp các bạn phát hiện những bất thường có nguy cơ đe dọa đến khả năng sinh sản hoặc biến chứng thai kỳ nhằm có hướng xử lý kịp thời trước khi sảy thai trở lại. Như chúng tôi đã đề cập ở trên việc sau sảy thai bao lâu thì có kinh lại tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố nên chưa thể có kết luận chính xác đối với mỗi chị em phụ nữ.

Cùng xem: Viên uống bổ sung collagen  , Bị bệnh nào không thể uống collagen

Nguồn: https://trekhoedep.net/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail