Omega 3-6-9 có tác dụng gì?

307

Bạn đã từng nghe nhắc tới omega 3-6-9 và biết rằng đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về omega 3-6-9 là gì? Omega 3-6-9 có tác dụng gì? mà các chuyên gia khuyên chúng ta cần bổ sung những thực phẩm giàu omega 3-6-9 vào cơ thể. Cùng nhau tìm hiểu để biết rõ hơn về dưỡng chất này ngay trong bài viết này.

Omega 3-6-9 là gì?

Omega 3-6-9 được hiểu là sự tổng hợp của 3 loại gồm Omega 3, Omega 6, Omega 9 với một tỷ lệ thành phần tương ứng trong tổng hợp này khác nhau. Cả 3 loại Omega này đều thuộc nhóm những chất béo không bão hòa, không gây hại cho sức khỏe. Trong đó, hai loại Omega 3 và Omega 6 là những chất béo không bão hòa mà cơ thể của chúng ta không thể tự tổng hợp được. Riêng đối với Omega 9 là loại chúng ta tự tổng hợp được. Tuy nhiên, khả năng tự tổng hợp của cơ thể không cao. Do đó, khi kết hợp 3 loại Omega này lại với nhau đã tạo ra một liên kết có khả năng giúp chúng ta bổ sung một cách dễ dàng và đầy đủ các dưỡng chất khi cần. 

Một ưu điểm có thể kể đến của tổng hợp Omega 3-6-9 là có thể sử dụng phù hợp với tất cả mọi người và dùng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, không phải vì ưu điểm này mà chúng ta lại có thể lạm dụng để sử dụng chúng một cách bất chấp, không hợp lý. Bởi lẽ đây cũng chỉ được xem là một loại thực phẩm chức năng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng vượt trội nhất là hỗ trợ tăng cường, bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Omega 3-6-9 có tác dụng gì?

Omega 3-6-9 như đã nói sẽ có rất nhiều chức năng có lợi cho sức khỏe con người do đó là một liên kết được tổng hợp nên của 3 loại omega. Chức năng chính vẫn là bảo vệ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại sự xâm phạm của các vi khuẩn gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của từng loại omega dưới đây:

Omega 3

Đây là nhóm Omega cơ thể không tự tổng hợp được, nhưng lại mang nhiều dưỡng chất cần nhất, tốt nhất mà cơ thể cần hơn so với hai loại omega còn lại. Omega 3 tồn tại ở  hai loại vô cùng quan trọng là DHA và EPA, bên cạnh đó còn có thêm một loại axit béo khác được gọi tên là ALA. Tuy nhiên, axit béo này sau khi đi vào cơ thể thì một phần sẽ được cơ thể hấp thụ nhưng một phần khác sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA. 

Những tác dụng chính mà Omega 3 mang lại cho sức khỏe con người như:

  • Làm giảm triglycerid.
  • Bảo vệ tim mạch.
  • Làm giảm độ cứng của khớp, viêm khớp dạng thấp. 
  • Giảm trầm cảm khi có những triệu chứng rối loạn lưỡng cực. 
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho những phụ nữ mang thai, và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về thần kinh và thị lực cho trẻ nhỏ. 
  • Bảo vệ và chống lại các chứng bệnh tâm thần phân liệt, hỗ trợ cải thiện trí nhớ tốt hơn cho người cao tuổi. 

Thay vì uống omega 3-6-9 nếu cơ thể có các triệu chứng riêng biệt như trên, bạn cũng có thể tự bổ sung riêng cho cơ thể loại Omega 3 này ở dạng những viên thực phẩm chức năng đã được tổng hợp sẵn.

Omega 6

Omega 6 cũng là một loại axit béo không bão hòa trong chuỗi carbon n-6. Cũng tương tự như Omega 3, cơ thể chúng ta cũng không thể tự sản xuất ra omega 6 được mà chúng ta cần phải bổ sung dưới dạng dùng một số loại thực phẩm chức năng như: ngũ cốc, các loại hạt có dầu, hoặc các loại dầu thực vật. Bổ sung thường xuyên, đều đặn nhóm Omega 6 này sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch của chúng ta một cách hiệu quả, hệ tim mạch sẽ được duy trì và cải thiện rõ rệt hơn.

Omega 9

Omega 9 còn được gọi là oleic acid, là một loại chất béo đơn không bão hòa mà cơ thể có thể tổng hợp được. Omega 9 có tác dụng chính là hỗ trợ lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh về hệ tim mạch, làm hạ huyết áp, hạ hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Hơn nữa, chúng còn có khả năng làm giảm nguy cơ chúng ta có thể mắc bệnh ung thư, làm chậm lại quá trình lão hóa cũng như giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể có khả năng tránh khỏi những tác nhân gây nguy hại đến sức khỏe. 

Những lợi ích cụ thể mà chúng mang lại cho chúng ta là gì? 

Đã có quá nhiều nghiên cứu y khoa đã nêu lên những lợi ích trực tiếp đem đến cho sức khỏe của hệ tim mạch mà omega 3-6-9 mang lại:

Những nghiên cứu này cũng đã kết luận rằng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch sẽ giảm xuống đáng kể nếu như chúng ta biết cách sử dụng nhóm Omega này một cách khoa học. Hơn nữa, chúng còn giúp hỗ trợ rất tốt  trong việc giúp điều hòa nhịp tim, hạn chế nguy cơ bị xơ vữa động mạch, giúp hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn,…

Đem đến nhiều lợi ích cho cả về thị lực và não bộ chúng ta. Đối với đối tượng trẻ nhỏ, những dưỡng chất này sẽ giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe của thị lực rất tốt, hạn chế các tật khúc xạ có thể mắc phải ở mắt hoặc các căn bệnh như cận hoặc loạn thị. Đối với người cao tuổi, thực phẩm này còn hỗ trợ rất tốt trong việc giúp bảo vệ võng mạc, hạn chế được chứng thoái hóa điểm vàng. 

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail