PROTEIN CHIẾM BAO NHIỀU PHẦN TRĂM CƠ THỂ?

44

Protein cần thiết cho sự phát triển của cơ thể cũng như duy trì sức khỏe nhờ cung cấp năng lượng hàng ngày. Để biết protein chiếm bao nhiêu phần trăm cơ thể? chúng ta cùng nhau tìm hiểu. 

Tìm hiểu về protein?

Protein Là Gì? Vai Trò Của Protein Đối Với Cơ Thể - Origin Việt Nam

Chất đạm (hay còn gọi là protein, chất đạm) là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, bao gồm: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. 

Protein có cấu trúc khá phức tạp gồm 20-22 loại axit amin khác nhau nối với nhau bằng liên kết peptit. Và các axit amin được phân hủy trong ruột trong quá trình tiêu hóa. Axit amin có một nhóm axit amin gọi là không  thiết yếu (tức là  axit amin có thể thay thế) và axit amin  thiết yếu (tức là  axit amin không thể thay thế). Các axit amin  thiết yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của mỗi loại protein. Các axit amin không thể thay thế là lysine tryptophan, methionine, isosine, phenylalanine, threonine, loxin, valin, histidin, arginin… Vì vậy, nếu thiếu chúng trong cơ thể  sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung, vì một số axit amin này tham gia vào tuyến sinh dục, tuyến thượng thận… 

Các axit amin  thiết yếu không được tổng hợp  trong cơ thể, chúng chỉ có thể được lấy từ thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc  động vật, protein động vật đã được tìm thấy có giá trị sinh học cao).

Đồng thời, cơ thể có thể tổng hợp các axit amin thiết yếu, ngoài ra, chúng cũng có thể được lấy từ thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm thực vật, protein thực vật có giá trị sinh học thấp). Tuy nhiên, trong quá trình tổng hợp, các axit amin không thể thay thế chỉ đáp ứng  nhu cầu tối thiểu của cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo cho sự phát triển và duy trì sức khỏe, cần ăn uống cân đối hợp lý giữa protein động vật và thực vật. 

Protein được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của cơ thể như xương, da, tóc, các mô, v.v. Các chuyên gia nói rằng có khoảng 20.000 loại protein trong cơ thể con người, hoặc có thể nhiều hơn. Sau khi được tạo ra, mỗi loại protein chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, từ vài phút đến vài năm.

Protein chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ thể? 

Protein và những tác động của nó đối với cơ thể con người | Medlatec

Protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người. Protein chiếm bao nhiêu phần trăm cơ thể? Protein chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người trung bình và là thành phần chủ yếu của cơ bắp. Cơ giúp chân tay vận động, giúp tim co bóp và giúp tăng nhu động ruột trong vận chuyển thức ăn. Tất cả hoạt động này của cơ chiếm phần lớn năng lượng mà cơ thể phải đốt cháy. Cơ càng lớn thì cơ thể đốt cháy calo càng nhiều và bạn cần ăn thật nhiều để giữ cân nặng của mình.

Protein cũng thực hiện các chức năng thiết yếu trong hầu hết các tế bào của cơ thể bạn. Chúng di chuyển các phân tử từ nơi này đến nơi khác, xây dựng cấu trúc tế bào, loại bỏ chất độc và làm nhiều nhiệm vụ “bảo dưỡng” khác.

Protein cũng đóng vai trò quan trọng đối với kết cấu tế bào và tạo thành bộ khung tế bào.

Hàm lượng protein cơ thể cần mỗi ngày để duy trì hoạt động?

Giá trị tham chiếu bữa ăn có protein dựa trên dự đoán nhu cầu của từng cá nhân. Đối với phụ nữ, lượng protein cần thiết hàng ngày để đáp ứng trung bình là 0,6 g protein/kg/ngày. Lượng đạm tham chiếu (RNI) được xác định ở mức 0,75g protein/kg/ngày ở cơ thể phụ nữ. Con số trên tương đương với khoảng 56g/ngày và 45g/ngày ở nam giới và phụ nữ từ 19-50 tuổi tương ứng. Ngoài ra cũng có các nhu cầu khác như sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh và trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Mọi chất đạm thừa sẽ được dùng để tạo năng lượng. 1g protein cung cấp 17kJ (4 kcal) nhưng carbohydrate ở mức thấp cũng là tạo thành nguồn năng lượng chủ yếu của bữa ăn.

Thực phẩm bổ sung protein có hiệu quả? 

Protein - nền tảng dinh dưỡng giúp tăng cơ bắp hiệu quả

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về mặt lợi ích của những loại chế phẩm bổ sung protein. Các quảng cáo về bột protein và những loại protein lỏng nói rằng sản phẩm của họ có những axit amin cần thiết mà cơ thể không sản xuất ra được. “Đó là sự thật” Hubbard nói, “nhưng nếu bạn đang sống với một chế độ đa dạng đặc biệt là có chứa protein động vật, thì sẽ không có bằng chứng nào nói rằng việc sử dụng chế phẩm bổ sung protein là tốt hơn hấp thụ protein từ thực phẩm.”

Các chế phẩm bổ sung này sẽ có ích trong các trường hợp đặc biệt sau:

– Những người già không ăn đủ protein.

– Những bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh làm cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Việc bổ sung protein là một cách để giúp cơ thể có được đủ chất đạm. Nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng.

Chúng tôi hi vọng những chia sẻ về protein chiếm bao nhiêu phần trăm cơ thể và những thông tin liên quan đến protein đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về protein – một trong những chất quan trọng của cơ thể – từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt.

Cùng xem: Lựa chọn tiêu chí nào khi uống collagen? , Không nên dùng collagen khi bị bệnh gì?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail