Uống chung thuốc điều trị hormon sau cắt u tuyến giáp

720

Collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất hiện nay và nó có thể giúp nuôi dưỡng đường ruột, cải thiện khớp và hydrat hóa làn da của bạn.

Tuy nhiên, bạn có biết nó cũng có thể giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tốt hơn không? Và đặc biệt, collagen còn giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau điều trị u nang, hãy cùng tìm hiểu về collagen và việc uống chung thuốc điều trị hormon sau cắt u tuyến giáp với collagen có được không trong bài viết sau nhé! 

1. Tìm hiểu collagen là gì

Collagen là một loại phân tử protein, phân tử protein này được làm từ các kết hợp khác nhau của axit amin, mục tiêu chính của các phân tử collagen là hỗ trợ mô liên kết. Đặc biệt, còn collagen chịu trách nhiệm hỗ trợ các vùng ngoại bào của các mô liên kết được tìm thấy trong cơ thể con người.

Collagen có khả năng chống (trụ vững) trong thời gian dài và là một protein rất cứng. Điều này làm cho nó trở thành vật liệu hỗ trợ cấu trúc hoàn hảo cho các mô kết nối như dây chằng, gân, da và, tất nhiên, xương. Collagen có thể tạo thành một loạt các cấu trúc khác nhau – hình thức cấu trúc được sử dụng để phân loại collagen thành các nhóm cụ thể. Hiện nay, có khoảng 28 loại collagen khác nhau đã được xác định, ước tính 90% tất cả collagen được tìm thấy trong cơ thể con người bao gồm collagen loại I. Các loại phổ biến nhất khác bao gồm Collagen II, Collagen III. Hầu hết các protein collagen trong cơ thể bao gồm một trong các chuỗi/trình tự axit amin sau:

– Glycine-X-hydroxyproline

– Glycine-proline-X

X trong công thức có thể được thay thế bằng 17 axit amin khác nhau. Công thức cụ thể hoặc chuỗi axit amin tạo nên phân tử collagen xác định đặc điểm của nó.

Vậy thì liệu rằng uống chung thuốc điều trị hormon sau cắt u tuyến giáp với collagen có được không? Đọc xuống phía dưới để biết thêm chi tiết và cùng tìm ra câu trả lời nhé!

2. Mối quan hệ giữa collagen và tuyến giáp

Tuyến giáp nằm trong cổ – tuyến tiết ra hai hormon rất quan trọng không chỉ tác động đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể mà còn nhiều yếu tố khác. Hai hormon bao gồm Triiodothyronine còn được gọi là T3, cũng như Thyroxin hoặc thường được gọi là T4.

Có nhiều điều kiện khác nhau có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp – và điều này có thể dẫn đến hai bệnh tương đối phổ biến trong dân số nói chung bao gồm: Cường giáp và suy giáp.

Khi bệnh nhân bị suy giáp, khả năng hoạt động bình thường của tuyến giáp thường bị ức chế. Kết quả là sự suy giảm số lượng hormon tuyến giáp được tiết vào hệ thống tuần hoàn máu. Mặt khác, một bệnh nhân bị cường giáp thường sẽ có một số lượng dư thừa các hormon này được tiết vào máu của họ. Với suy giáp, quá trình trao đổi chất trở nên chậm hơn, nhưng với cường giáp, sự trao đổi chất được tăng lên. Ngoài những biến chứng tiềm ẩn này, điều quan trọng là phải xem xét thực tế là cả hai điều kiện này có thể dẫn đến các biến chứng bổ sung trong cơ thể bệnh nhân. Một số tác dụng này có thể ảnh hưởng đến collagen trong cơ thể – dẫn đến sản xuất quá mức hoặc suy giảm sản xuất collagen.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail